CCNA là gì? Làm sao để có chứng chỉ CCNA?

Bảo vệ: Top 90+ Free High PR Directory Submission Site List 2017
Bảo vệ: Tổng hợp danh sách 40 website rao vặt không cần đăng ký 2017
Phân loại Hacker
Bảo vệ: Tổng hợp danh sách Site Rao Vặt ở Australia 2017
Bảo vệ: Top 50+ List of High PR Article Submission Sites
Bài này thuộc phần 1 của 1 phần trong series Học CCNA

CCNA là gì?

CCNA là từ viết tắt của Cisco Certified Network Associate. Là một chứng chỉ quốc tế về lĩnh vực mạng do công ty Cisco System tổ chức thi và lấy chứng chỉ. Chứng chỉ CCNA được coi là chứng chỉ đặt nền móng đầu tiên cho những ai làm về làm về Quản trị mạng. Chứng chỉ này được công nhận trên toàn thế giới. Các kỹ sư, chuyên viên mạng khi có chứng chỉ CCNA thì họ được chứng nhận có một nền tảng kiến thức về mạng bao gồm mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và Internet cũng như các kiến thức cấu hình các thiết bị mạng như Router, Switch,…

ccna

Có cần thiết phải học CCNA?

Tại Việt Nam hay tại tất cả các quốc gia trên thế giới mà hệ thống mạng sử dụng các thiết bị của Cisco thì chứng chỉ CCNA được coi là yêu cầu tối thiểu cần phải có. Còn ở những dự án lớn còn đòi hỏi chứng chỉ CCNP (cũng là một chứng chỉ do Cisco System cấp nhưng cao hơn CCNA), thậm chí có những dự án còn yêu cầu chuyên viên, nhân viên quản trị hệ thống phải có chứng chỉ CCIE (đây là chứng chỉ cao cấp nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cisco System).

Tại Việt Nam, hầu hết các công ty lớn như FPT, Viettel, các ngân hàng, các bộ, tổng cục,… đều sử dụng các sản phẩm của Cisco, vì vậy để bạn có thể làm việc được trong nhưng công ty trên thì chứng chỉ CCNA là điều bắt buộc bạn phải có.

Làm sao để có chứng chỉ CCNA?

Nhắc đến CCNA, các bạn sinh viên trong lĩnh vực CNTT, điện tử viễn thông chắc hẳn sẽ biết rằng đây là một chứng chỉ quản trị mạng mà hầu hết các quản trị viên phải biết đến, điều này là bởi vì chứng chỉ này là chứng chỉ để xác nhận khả năng làm việc và thao tác với các thiết bị của Cisco, nhà cung cấp thiết bị viễn thông và các dịch vụ mạng hàng đầu trên thế giới. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để trở thành một chuyên gia quản trị mạng Cisco, bằng việc nghiên cứu các quá trình đào tạo và tìm hiểu về những kinh nghiệm bạn cần có để thúc đẩy sự nghiệp của bạn ở lĩnh vực mạng.

Các vị trí liên quan đến máy móc, chẳng hạn như các chuyên gia hỗ trợ máy tính, có thể thu được mức luwong tốt hơn từ việc có các chứng chỉ Cisco Certified Network Associate (CCNA). Cisco cung cấp năm cấp độ của chứng chỉ công nghệ thông tin, từ sơ cấp đến chuyên gia. Như nhiều công việc máy tính liên quan, lịch trình làm việc của một kĩ sư là một quá trình linh hoạt, nó cũng có thể liên quan đến làm việc vào ban đêm hoặc cuối tuần.

Bước 1: Lấy các chứng chỉ nhập môn (nếu có điều kiện)

Mặc dù Cisco Certified Network Associate (CCNA) thì không yêu cầu điều kiện tiên quyết chính thức cần có, nhưng chứng chỉ (CCENT) lại được coi là một điểm khởi đầu tốt để chuẩn bị cho chứng chỉ CCNA là chứng chỉ cao hơn của nó, chứng chỉ CCENT được cấp khi bạn vượt qua kì thi (ICND1)

Bước 2: Chuẩn bị cho kỳ thi CCNA

Luyện thi có thể được thực hiện thông qua tự học với sách giáo khoa và tự thực hành qua các phần mềm giả lập, các chương trình học tập trung, các khóa học trực tuyến, bao gồm cả các đối tác ủy quyền của Cisco. Các cá nhân đã có chứng chỉ CCENT chỉ cần lấy thêm một phần thứ hai (ICND2) của chương trình đào tạo và vượt qua phần hai của kỳ thi để có chứng chỉ CCNA. Ngoài ra, những người không có chứng nhận trước khi có thể tham gia một khóa kết hợp và thi bao gồm cả ICND1 và ICND2
Bí quyết:

Chương trình đào tạo CCNA tại các trung tâm: Có rất nhiều các trung tâm cung cấp các chương trình được thiết kế để chuẩn bị cho thí sinh tham dự kì thi lấy chứng chỉ quốc tế CCNA. Những chương trình này bao gồm các chủ đề như nguyên tắc cơ bản, khái niệm định tuyến và chuyển mạch LAN kết nối mạng, cùng với các thuật ngữ và các kỹ năng cần thiết để vượt qua các kỳ thi và đạt được chứng chỉ CCNA. Học sinh cũng có thể xem xét các chương trình cử nhân trong lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như công nghệ thông tin.

Bước 3: Tham dự một kì thi quốc tế

Kỳ thi láy chứng chỉ Cisco có thể được thực hiện tại các trung tâm test có thẩm quyền. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc nhờ trung tâm đăng kí hộ. Hầu hết các kỳ thi có thể được hoàn thành trong hai giờ.
Đôi điều chia sẻ:

Thi tái cấp chứng chỉ:. Chứng chỉ có hiệu lực trong ba năm. Thi lại các kỳ thi chứng chỉ CCNA hoặc hoàn thành một cấp độ chứng nhận cao cấp hơn có thể đạt tái chứng nhận CCNA

Bước 4: Thực tập

Chứng chỉ CCNA chứng tỏ năng lực trong các kỹ năng cần thiết để xây dựng, duy trì và khắc phục sự cố các định tuyến và chuyển mạch của các mạng cỡ trung bình. Ngoài các chứng chỉ CCNA chung chung để hỗ trợ mạng lưới cơ bản, bốn chứng chỉ chuyên môn bổ sung có sẵn trong an ninh, hoạt động cung cấp dịch vụ, Voice và các mạng không dây.

Bước 5: Trở thành một quản trị viên hoặc phát triển phần mềm

Thực tế cho thấy, các chuyên gia hỗ trợ máy tính sẽ có cơ hội thăng tiến để trở thành nhà phát triển phần mềm hoặc nhà quản trị mạng. Các công việc của những vị trí này bao gồm điều phối hệ thống máy tính của công ty và duy trì máy chủ, phần mềm và phần cứng, còn phát triển phần mềm nhằm mục đích tạo ra các lĩnh vực mới và đảm bảo rằng các hoạt động của chúng là trơn tru và hiệu quả.

Bài viết được tổng hợp bởi https://vanchien.info
Link bài viết: CCNA là gì? Làm sao để có chứng chỉ CCNA?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0